ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากถั่วเหลืองเป็นที่คุ้นเคยของคนเอเชีย คุณค่าทางโภชนาการของถั่วเหลืองในส่วนที่โดดเด่นที่สุดคือ โปรตีน เพราะเป็นโปรตีนที่ให้คุณค่ามากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึงสองเท่าโปรตีนจากถั่วเหลืองมีกรดอมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 8 ชนิด และยังเป็นโปรตีนที่ให้ไฟเบอร์หรือ กากใยอาหารที่ช่วยในระบบการย่อยอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีประสิทธิภาพในการลดคอเลสเตอรอลและลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดได้ในถั่วเหลืองยังมีเลซิติน ซึ่งมีผลในการลดไขมัน และช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ รวมทั้งฮอร์โมนจากพืชที่เรียกว่า ไฟโตแอสไตรเจน ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทอง คือช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านม อาหารแปรรูปจากถั่วเหลืองจึงเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว